CATALOG LÀ GÌ? TÌM HIỂU CHI TIẾT ĐIỂM ĐẶC TRƯNG CỦA CATALOG

Catalog là gì, câu hỏi nhận được rất nhiều thắc mắc trong thời gian gần đây. Catalog chính là một dạng quảng cáo dưới hình thức in ấn và được mọi người áp dụng rộng rãi hiện nay. Loại hình này khá chất lượng và có nhiều ưu điểm nổi bật nên được khách hàng lựa chọn và đánh giá cao. Vậy catalog là gì, chúng có những điểm đặc trưng nào? Hãy cùng HOÀNG PHÁT tìm hiểu và phân tích tại bài viết dưới đây để có cái nhìn rõ hơn nhé!

Khái niệm catalog là gì?

Hiểu theo một các đơn giản thì đây là một thành phẩm in ấn, cuốn lịch được thiết kế với các nội dung nhằm mục đích giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ hoặc doanh nghiệp. Chúng được biên soạn một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ các thông tin cần thiết. Catalog được làm dưới dạng cuốn sách và có bố cục phân bổ tương tự như tạp chí.

Catalogue là gì? Hướng dẫn thiết kế catalogue đẹp - In Siêu Tốc VN

Thông thường, cuốn catalog sẽ có tính chất chính là dùng để tra cứu và tìm các thông tin trên đó. Vậy nên, số lượng trang của mỗi cuốn ít nhất là khoảng 16 đến 20. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay vẫn có các cuốn catalog với khoảng 4 hoặc 6 trang. Những cuốn catalog này sẽ trở thành brochure hoặc tờ gấp sản phẩm.

Cấu tạo của catalog là gì?

Một bản catalog sẽ được phối hợp giữa nhiều thành phần khác nhau. Cấu tạo của chúng sẽ bao gồm ảnh phía bìa trước, nội dung và ảnh mặt sau. Mặt khác, cuốn catalog cũng có các thành phần phụ khác tùy thuộc vào nhu cầu của từng khách hàng như:

  • Ảnh tại bìa trước: Thêm phần mô tả, quảng cáo, mục lục, số trang và nội dung chính.
  • Tại các trang: Thông tin và ảnh về sản phẩm, dịch vụ hoặc doanh nghiệp.
  • Trang cuối: Viết mô tả tóm tắt và ghi chú
  • Ảnh bìa sau: Ngày và đơn vị sản xuất,…

Phân loại catalog

Trên thị trường hiện nay, catalog có hai loại chính mà người thiết kế cần lưu ý để phù hợp với từng mục đích sử dụng của người dùng. Chúng bao gồm:

  • Catalog dạng giấy: Đây là loại được khá nhiều khách hàng lựa chọn và rất phổ biến tại nước ta hiện nay. Thông thường, một cuốn catalog với các trang bìa cứng chứa thông tin về sản phẩm, dịch vụ hoặc doanh nghiệp của khách hàng.
  • Catalog dạng trực tuyến: Khác với catalog truyền thống bằng giấy, loại này được thiết kế trên các trang web. Với mục đích giúp người dùng dễ dàng xem, tìm kiếm các mặt hàng, mua trực tuyến và thanh toán thông qua điện tử. Catalog dạng này sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí in ấn thành phẩm và tiện lợi cho người mua để sử dụng.

Vai trò quan trọng của catalog

Khi đã hiểu khái niệm catalog là gì, chắc hẳn các bạn cũng dễ nhận thấy vai trò chính của chúng. Mục đích của việc thiết kế catalog là giúp khách hàng tìm kiếm dễ dàng và hiểu rõ hơn các dịch vụ, sản phẩm được cung cấp bởi công ty . Do đó, chất lượng lẫn nội dung, hình ẩn và in ấn của cuốn catalog cần được thực hiện theo quy trình chặt chẽ và rõ ràng. Ngày nay, với sự phát triển vượt trội của các thiết bị, máy móc nên các cuốn catalog đã và đang trở thành công cụ hỗ trợ tốt cho ngành bán hàng.

Catalogue hay Catalog sản phẩm là gì?

Có rất nhiều người ví von thiết kế catalog cũng tương tự như logo hay name card. Tất cả đều là những công cụ nhằm xác định và tập trung vào việc tăng khả năng nhận diện thương hiệu một cách tốt nhất. Chính vì thế, các bạn làm về marketing chuyên sâu thường chú trọng đến một quyển catalog. Họ sẽ biết chính xác cách làm thế nào để chúng tôn lên giá trị thương hiệu, sản phẩm và cải thiện được doanh thu của khách hàng. Đối với một thiết kế catalog thì muốn đạt yêu cần phải chú ý đến hai yếu tố sau:

  • Thiết thực: Nội dung cần rõ ràng, ngắn gọn, đầy đủ, mạch lạc và dễ hiểu.
  • Thu hút: Hình ảnh cần chân thực, rõ nét, đẹp mắt, nội dung đúng trọng tâm, giấy in đảm bảo chất lượng và bố cục hiện đại, theo xu hướng,…

Về hình ảnh

Đối với cuốn catalog, các bạn cần dùng những hình ảnh có độ rõ nét cao với ánh sáng và phông nền ổn định. Tốt nhất, các bạn nên sử dụng độ phân giải 300DPI cho các hình ảnh khi thiết kế. Ngoài ra, các bạn hãy cân nhắc đến việc lựa chọn dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp để có được những hình ảnh sản phẩm chất lượng và thu hút nhất.

Tạo sự nhất quán và dùng kỹ thuật khoảng trắng trong thiết kế

Đây chính là một sản phẩm giúp doanh nghiệp có độ nhận diện thương hiệu và sản phẩm cao. Người tiêu dùng sẽ nhận ra được brand của doanh nghiệp thông qua hình ảnh, màu sắc, nội dung giới thiệu, bố cục nếu như cuốn catalog đó được thiết kế nhất quán. Trường hợp, một trang catalog mà có quá nhiều nội dung khác nhau thì sẽ khiến người đọc cảm thấy hoa mắt, khó chịu và không hiểu rõ các thông tin. Do đó, kỹ thuật khoảng trắng cần được áp dụng để mắt của người đọc được nghỉ ngơi và thoải mái hơn khi theo dõi.

Chọn chất liệu để in catalog

Chất liệu để in cuốn catalog thường sẽ là giấy đa năng hoặc giấu có nền trơn. Trong đó, giấy đa năng có ưu điểm nổi bật là vô cùng nhẹ. Còn đối với loại giấy nền trơn thì có thể bảo vệ cho cuốn catalog và độ bền tương đối cao.